Vitamin C, D và Kẽm – vai trò hiệp lực trong chức năng đề kháng và bệnh truyền nhiễm

Vitamin C,D và kẽm đóng vai trò trung tâm thông qua tác dụng tương hỗ và hiệp đồng, chúng hỗ trợ các yếu tố miễn dịch “tự nhiên” và “thu được” hình thành hàng rào biểu mô, cơ chế bảo vệ tế bào và kháng thể … ba thành tố quan trọng của hệ thống miễn dịch. Vitamin C, D và kẽm là thành phần thiết yếu của tế bào miễn dịch để chống lại các bệnh truyền nhiễm như nhiễm trùng đường hô hấp trên, việc thiếu hụt các chất này có thể làm tăng tình trạng nhiễm trùng nặng.

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng (hệ thống miễn dịch) là một hệ thống phức tạp và mạng lưới tinh vi gồm nhiều các mô, cơ quan, tế bào, protein và hóa học … được tiến hóa để hình thành cơ chế bảo vệ trước các tác nhân nguy hiểm như vi khuẩn, virus, nấm và các bào tử gây hại khác … có sự liên quan mật thiết giữa chế độ dinh dưỡng và chức năng miễn dịch ngoài ra các yếu tố như tuổi, giới tính, di truyền, thói quen sinh hoạt như hút thuốc, uống rượu, ảnh hưởng theo mùa và nhiệt độ môi trường … cũng có liên quan đến chức năng miễn dịch.

Vai trò hiệp lực trong chức năng đề kháng và bệnh truyền nhiễm của Vitamin C, D và Kẽm

Vitamin C

Vai trò tăng cường sức đề kháng của vitamin C dựa vào tính chống oxy hóa và tăng cường tổng hợp collagen qua đó ổn định cấu trúc hàng rào biểu mô. Ngoài ra, vitamin C ảnh hưởng chức năng thực bào và yếu tố tăng cường tế bào bạch cầu. Vitamin C còn đóng vai trò trong khả năng di động của tế bào trung tính (neutrophil) và bạch cầu đơn nhân (monocyte) như cầu nối với hệ thống miễn dịch.

Hàm lượng vitamin C cao trong tế bào bạch cầu trung tính là cần thiết để duy trì phản ứng oxy hóa, qua đó tiêu diệt các yếu tố gây bệnh, cũng như các phản ứng đáp ứng viêm..Sự cân bằng giữa quá trình oxy hóa và chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Vitamin C còn kích thích sản sinh các thực bào và tế bào T, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trên các bệnh nhiễm trùng hô hấp, vitamin C làm giảm các triệu chứng, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Theo nghiên cứu của Đại học Arizona, sử dụng 1g vitamin C ở bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp trong 8 tuần, giúp giảm 39.6% thời gian hồi phục, giảm 55% nguy cơ nhiễm trùng nặng, và giảm 59% cảm lạnh…

Vitamin D

Vitamin D đóng vai trò như chất điều hòa miễn dịch, giúp ức chế các chất kháng viêm như TNF-alpha, IL-6,.. giúp tăng cường hoạt động của tế bào T và B nhằm tiêu diệt tác nhân xâm nhập, phóng thích cathecilline ở tế bào biểu mô đường hô hấp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân vào đường hô hấp trong ngay thời điểm có tiếp xúc với tác nhân gây hại…

Kẽm

Kẽm đóng vai trò như nhân tố tối ưu hoạt động của hệ thống miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được. Việc thiếu kẽm có thể gây tổn thương hệ miễn dịch tự nhiên như các đại thực bào, bạch cầu … Kẽm rất cần thiết cho việc sản sinh thymulline từ tuyến giáp, một hoocmon cần thiết cho việc tăng cường tế bào T, tế bào NK và các thành phần khác của hệ thống miễn dịch như bạch cầu trung tính, interferon…Kẽm còn đóng vai trò như chất kháng viêm và chống oxy hóa.

Hiệu quả hiệp đồng của vitamin C, D và Kẽm có thể tổng kết theo bảng phân tích bên dưới

Nhiễm khuẩn hô hấp hay bệnh cúm là một trong bệnh hàng đầu ở người, tác nhân gây ảnh hưởng về mặt xã hội, kinh tế … mặc cho sự phát triển của nhiều loại thuốc khác nhau. Bổ sung hợp lý vitamin C, D và kẽm có thể giảm bớt những ảnh hưởng này. Tác dụng hiệp đồng của vitamin C, D và kẽm đóng vai trò trung tâm để tăng cường và điều hòa miễn dịch tự nhiên và thụ hưởng ở người, trực tiếp và gián tiếp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm qua hô hấp.

Theo khuyến cáo của WHO, cần duy trì vitamin C từ 250-1000mg/ngày, vitamin D từ 400 IU-2000 IU và kẽm từ 5mg-20mg/ngày thông qua thức ăn giàu thành phần vitamin và kẽm, qua bổ sung các sản phẩm tăng cường sức khỏe phù hợp.

Tham khảo sản phẩm: Tại đây

TỐT CHO HÔ HẤP

Website: https://totchohohap.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com.totchosuckhoe

Địa chỉ: 343/54 Tô Hiến Thành, Phường 12, Quận 10,
TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.