Viêm phế quản mãn tính nguy hiểm như thế nào?

Viêm phế quản mãn tính nguy hiểm như thế nào?

Tổn thương họng kéo dài nhiều năm ở người già là bệnh khá thông dụng hiện nay và vẫn chưa có giải pháp nào giúp chữa khỏi hoàn toàn. Cho nên, tổn thương họng kéo dài nhiều năm có mạo hiểm không được hàng triệu người dõi theo.

Mời bạn cùng totchohohap tìm hiểu về bệnh này nhé!

Viêm phế quản mãn tính nguy hiểm như thế nào?

Tổn thương họng kéo dài nhiều năm có hung hiểm không sẽ phụ thuộc vào từng khoảng thời gian của bệnh và biểu hiện mà bệnh nhân đang vướng phải. Rõ ràng như sau :

 • Viêm phế quản mãn tính thuần túy : đây chính là thời kỳ đầu tiên của bệnh. Biểu hiện hầu hết là ho và nhổ dịch, chưa có hiện trạng ách tắc đường thở hoặc xáo trộn thông hơi phổi. Ho xảy đến từng đợt , mỗi đợt trải dài từ 1 đến vài tuần, khoảng 2 – 3 đợt trong một năm, ho tăng nặng vào trời đông giá. đờm nhầy, dính, có sắc màu trong hoặc vàng nếu bị bội nhiễm ; khối lượng nhiều khả năng lên tới 100ml/ngày hoặc phần nhiều hơn. Trong khoảng thời gian này, nếu được phán đoán sớm thì thời cơ chữa trị thành công là cực kỳ cao.

 

 • Viêm phế quản bít tắc kéo dài nhiều năm : đây chính là quãng thời gian kế tiếp nếu hiện tượng tổn thương họng kéo dài nhiều năm đơn giản không được chữa trị đúng cách. Biểu hiện tiêu biểu là ngột ngạt, thở thuề thào do hiện trạng bít tắc tỏa rộng và niêm mạc của phế quản sưng vù, rỉ dịch nhiều. Biểu hiện ho và nhổ dịch ở thời kỳ này cũng nặng hơn, kéo dài hơn. đờm trong hoặc có mủ nhầy. Bệnh ở quãng thời gian này nhiều khả năng có tên là bệnh phổi ách tắc kéo dài nhiều năm ( copd ).

 

 • Viêm phế quản mạn tính nhầy mủ : đây chính là giai đoạn cuối của tổn thương họng kéo dài nhiều năm. Biểu hiện thực sự là ho và nhổ dịch nhầy có mủ từng đợt kịch phát hoặc thường xuyên do bội nhiễm phổi. Kèm căn cứ vào đó là sốt, thở khó, không được khỏe, giảm cân, làm giảm vai trò của hệ tuần hoàn, kể cả thiệt mạng do suy hít thở cấp.
  Ba khoảng thời gian phát triển của bệnh bên trên đã giải đáp được cho nghi vấn tổn thương họng kéo dài nhiều năm có hung hiểm không , mức độ nghiêm trọng tới đâu. Bạn cần nhớ rằng dù thời kỳ đầu có thể khỏi bệnh cao, nhưng phải được chữa trị cẩn thận, chậm bệnh sẽ phát triển và mất đi cơ hội hồi phục tối ưu nhất.

 

Biến chứng của viêm phế quản mãn tính

Ngoài sức tác động của biểu hiện bệnh thì thay đổi bất lợi cũng tham gia giải đáp cho bệnh tổn thương họng kéo dài nhiều năm có mạo hiểm không.

Bệnh này thường phát triển và trầm trọng từ từ trong vòng từ 5 – 2 thập kỷ. Lúc có hàng chục đợt viêm bộc phát nhiều khả năng mang tới các thay đổi bất lợi như khí phế thũng, tâm phế mạn, suy hít thở cấp và mạn tính, bội nhiễm phổi làm viêm nhiễm phổi, áp xe phổi, lao phổi, …

Chưa hết, tổn thương họng kéo dài nhiều năm còn hiểm nguy bởi có khả năng tạo ra thay đổi hình dạng lồng ngực hình thùng, tăng đều đặn hiện trạng ách tắc đường thở và làm giảm vai trò phổi.

Đối với các người bệnh tổn thương họng mãn tính nhiều khả năng phán đoán dựa dẫm vào biểu hiện lâm sàng và bức ảnh tổn thương phổi trên phim chụp x – quang hoặc ct – scan. Các thay đổi bất lợi hay thấy của tổn thương họng kéo dài nhiều năm cũng có khả năng dễ dàng nhận ra thông qua các dấu hiệu trên xquang ngực thẳng : bóng tim to , chỉ dấu giãn phế quản, phổi tăng sáng, …

Những đối tượng dễ mắc viêm phế quản mãn tính?

Hãy cẩn trọng hơn với bệnh tổn thương họng kéo dài nhiều năm nếu bạn có :

·Tuổi tác càng cao.
·Đã từng sử dụng thuốc lá, dược phẩm nước cộng hòa dân chủ nhân dân lào vong niên.
·Không gian sống /làm việc có rất nhiều bụi so2, no2, bụi công nghiệp, khói thuốc lá , tro bụi, khí đốt than củi và các chất ô nhiễm nguy hiểm khác trong môi trường.
·Người liên tục sống trong thời tiết hoặc làm ở môi trường đông giá, ẩm ướt.
·Nguy cơ cao nhiểm khuẩn hít thở do vi khuẩn, virus.

Cách phòng ngừa viêm phế quản mãn tính

Để phòng ngừa thay đổi bất lợi và hạn chế rủi ro bệnh trở nặng, bạn cần :

 • Tuân thủ chiến lược chữa trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
 • Bỏ sử dụng thuốc lá càng nhanh càng tốt, xa lánh khói dược phẩm gồm có cả thuốc lá điện tử.
 • Tránh đông giá, giới hạn hít bụi và phòng nhiễm khuẩn đường hít thở bằng việc mặc khẩu trang, vệ sinh mũi họng bằng nước muối liên tục.
 • Tiêm vaccine phòng bệnh cảm lạnh hằng năm.
 • Tập thể dục đồng đều giúp phát huy sức khỏe và thể trạng hệ hít thở.
 • Duy trì một chế độ dinh dưỡng toàn bộ dinh dưỡng, tích cực và cân bằng. Giới hạn các loại thức ăn có khả năng gây phản ứng.

Nội dung bài viết này chắc chắn đã giúp cho bạn trả lời được đặt câu hỏi : tổn thương họng mãn tính có hiểm nguy không ? , Và các ngăn ngừa bệnh trở nặng, giảm nguy vướng phải các thay đổi bất lợi nhé !

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x