Vai trò của NO trong hệ thống hô hấp

Phân tử NO được xem là một thành phần trong không khí ô nhiễm. Tuy nhiên đối với cơ thể, đặc biệt là ở hô hấp, NO đóng vai trò quan trọng như chất dẫn truyền điều hòa hệ thống nội sinh, đảm bảo thông suốt của hệ hô hấp, vận chuyển dịch nhầy, có vai trò lớn ở phổi và sản xuất chất diện hoạt ở hệ thống hô hấp, bảo đảm sự lưu thông của máu đến phổi, cũng như là tác nhân bảo vệ đường hô hấp.
Có trên 40 loại tế bào ở hệ hô hấp đảm nhận vai trò sản xuất NO và NOS (một dạng đồng phân NO) giúp cơ quan hô hấp thư giãn, đảm bảo sự vận động của các tế bào, bao gồm các thực bào, qua đó duy trì hoạt động của hệ thống hô hấp.

 

No
Sơ đồ phân bố các tế bào hô hấp sản xuất NO

 

Một thành phần quan trọng để sản xuất NO là L-Arginine, thông qua hoạt động của enzyme, L-arginnase chuyển hóa thành NO nội sinh và L-Citrulline. Ngoài ra, NO còn sản sinh từ việc phân hủy các đồng phân NOS, NO và các đồng phân NOS sản xuất ở các vị trí khác nhau ở hệ thống hô hấp. Qua đó, giúp cơ quan hô hấp co bóp, thư giãn cũng như ức chế các chất kháng viêm … giúp duy trì hoạt động của hệ hô hấp.

  • NO tác động đến hệ thần kinh thực vật, duy trì nhịp thở đều đặn.
  • NO duy trì hiệu quả lưu thông của các mạch máu ở phổi.
  • NO sản sinh các chất diện hoạt ở phổi, đảm bảo sự hấp thu Oxy/máu.
  • NO ảnh hưởng sự tiết chất nhầy và vận chuyển chúng ra khỏi đường hô hấp.

 

Việc bổ sung L-Arginine là cần thiết để duy trì sản sinh NO nội sinh, qua đó, giữ sự thông thoáng của đường hô hấp, đảm bảo việc vận chuyển Oxy từ phổi đến các cơ quan qua duy trì lưu thông máu đến phổi, vận chuyển các chất nhầy dịch tiết từ phế nang phổi ra bên ngoài, kích thích các chất diện hoạt cần thiết cho phổi hoạt động.

Sản phẩm Clearwayz kết hợp độc đáo L-Arginine và các amino acid cần thiết theo công nghệ Target Cellular, nhằm tăng cường tổng hợp NO nội sinh ở hệ thống hô hấp, qua đó giúp vận chuyển các dịch nhầy ở phế nang và phổi, giúp tăng cường hòa tan oxy từ phổi vào máu, giúp duy trì hoạt động bình thường ở hệ hô hấp, sản phẩm có hiệu quả nhanh và kéo dài, đem lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân sau nhiễm trùng hô hấp. Kết hợp tính chất chống oxy hóa của chiết xuất nho và các thảo dược, giúp bệnh nhân phục hồi khả năng thở tốt, đều đặn nhanh chóng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Theo PHYSIOLOGICAL RESEARCH • ISSN 0862-8408

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x