Tăng sức đề kháng trước COVID-19 – bạn chọn vitamin nào?

Tăng sức đề kháng cho cơ thể là một trong những ưu tiên hàng đầu trong phòng nhiễm COVID-19, cũng như trong hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân nhiễm không triệu chứng hay triệu chứng nhẹ.

Đọc nhiều khuyến cáo gần đây của cơ quan y tế, chắc hẳn các bạn điều có chung câu trả lời: Vitamin C.

Vâng, vitamin C được mọi người đều biết công dụng trong cảm cúm, sốt siêu vi, hay các bệnh lý hô hấp. Trong các đơn thuốc thường có kèm một viên vitamin C 250mg hoặc viên sủi C, hình như trong tiềm thức mọi người lúc cần tăng sức đề kháng hãy uống vitamin C hay một viên multivitamin.

Vitamin D, thông thường là vitamin D3, được nhắc đến như là vitamin để tăng cường hấp thu canxi, sử dụng nhiều cho người loãng xương, trẻ em cần bổ sung cho xương chắc khỏe, hổ trợ tăng chiều cao.

Đối với bệnh nhân COVID-19 nên là vitamin D?

Phân tích 23 nghiên cứu trên Pubmed, Scopus, Embase và Web of Science đến tháng 12-2020, với hơn 11901 bệnh nhân, trong đó nhóm bệnh nhân thiếu vitamin D có nguy cơ nhiễm gấp 3.3 lần so với nhóm bình thường, tỷ lệ tiến triển nặng gấp 5 lần ở nhóm thiếu vitamin D (1).

Một phân tích các nghiên cứu từ tháng 12-2019 đến tháng 01-2021 của Lancet bao gồm 30 nghiên cứu trên Pubmed, MEDLINE, Cochrane cũng khẳng định những người thiếu vitamin D có nguy cơ nhiễm gấp 3.99 lần, có diễn tiến nặng gấp 4.58 lần so với người không thiếu vitamin D (2).

Trong khi đó, các nghiên cứu ảnh hưởng của vitamin C trên dự phòng nhiễm và tiến triển nặng, các kết quả thường không có sự khác biệt, hoặc số lượng bệnh nhân đánh giá không đủ tin cậy. 

Các khuyến cáo ở châu Âu, Mỹ và nhiều nước trên thế giới, vitamin D có vai trò quan trọng trong bảo vệ giảm lây nhiễm cũng như các biến chứng nặng ở bệnh nhân COVID-19.

Vậy bạn nên ưu tiên vitamin nào để tăng sức đề kháng cho mình và gia đình.

Bạn có thể tham khảo những lợi ích và các cách bổ sung vitamin D tại đây.

Tăng sức đề kháng

Tài liệu tham khảo

The role of vitamin D in the age of COVID-­19: A systematic

review and meta-­analysis – Int J Clin Pract. 2021;00:e14675

Influence of 25-hydroxy-cholecalciferol levels on SARS-CoV-2

infection and COVID-19 severity: A systematic review and meta-analysis – EClinicalMedicine 37 (2021) 100967

Tham khảo sản phẩm: Tại đây

TỐT CHO HÔ HẤP

Website: https://totchohohap.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com.totchosuckhoe

Địa chỉ: 343/54 Tô Hiến Thành, Phường 12, Quận 10,
TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.