Tăng cường sức đề kháng – 15 thành phần bổ sung tốt nhất

Sức đề kháng (hay hệ miễn dịch) là một hệ thống phức tạp bao gồm các tế bào, quá trình, các chất hóa học giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại như virus, chất độc hay vi khuẩn.

Bảo đảm sức đề kháng là chìa khóa bảo vệ lây nhiễm và phòng bệnh tật, lối sống lành mạnh, cung cấp đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên là yếu tố quan trọng nhất đề tăng sức đề kháng.

Việc bổ sung các thành phần chức năng như vitamin, khoáng chất, các thảo dược … có thể giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ chống bệnh tật. Những thành phần bổ sung có thể tương tác với các thuốc bạn đang sử dụng, một số không thích hợp ở một số đối tượng. Vi vậy, cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Chúng tôi liệt kê 15 thành phần bổ sung tốt nhất để tăng cường sức đề kháng

Vitamin D

Vitamin D tăng cường hiệu quả chống các tác nhân có hại của các bạch cầu và đại thực bào, giảm viêm. Việc thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hô hấp như cúm, dị ứng … Rất nhiều nghiên cứu gần đây đã khuyến cáo bổ sung vitamin D trong việc phòng ngừa và điều trị ở bệnh nhân Covid-19.

Liều dùng an toàn là 1000-2000 IU/ngày ở người trưởng thành.

Tăng sức đề kháng

Kẽm

Kẽm cần thiết trong quá trình phát triển tế bào miễn dịch, cũng như các đáp ứng viêm. Kẽm bảo vệ hàng rào biểu mô, giúp ngăn ngừa tác nhân gây hại xâm nhập cơ thể.

Theo kết quả một số nghiên cứu, 16% người có tình trạng nhiễm trùng hô hấp nặng liên quan đến thiếu hụt kẽm. Kẽm rất hiệu quả trong ngừa và điều trị, cũng như điều trị các bệnh cảm cúm.

Liều dùng không quá 40mg/ngày là an toàn trong sử dụng lâu dài.

Vitamin C

Là thành phần bổ sung thông dụng trong tăng cường sức đề kháng, vai trò của vitamin C bao gồm tăng cường chức năng các tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ chế loại bỏ tế bào chết và thay thế bằng tế bào mới, tăng cường chống các gốc tự do. Dùng vitamin C liều cao dạng chích có thể cải thiện hội chứng suy hô hấp cấp do nhiễm virus, tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu để chứng minh.

Liều hằng ngày được khuyến cáo là 250mg-1000mg/ngày, tối đa là 2000mg/ngày.

Elderberry (cây cơm cháy)

Chiết xuất elderberry được mô tả có tính kháng khuẩn, kháng virus trong nhiễm trùng hô hấp. Ngoài ra, elderberry cũng tăng cường sức đề kháng, giảm một số triệu chứng trong nhiễm khuẩn, cúm mùa. Cẩn thận trọng khi sử dụng elderberry có thể tăng sản xuất các chất kháng viêm, qua đó gây tổn thương tế bào. Do đó, thận trọng ở bệnh nhân COVID-19.

Kẽm tăng sức đề kháng

Các chiết xuất nấm

Chiết xuất từ các vi nấm đã được sử dụng để phòng ngừa các bệnh nhễm trùng hô hấp từ rất lâu. Đông trùng hạ thảo, nấm bờm sư tử, nấm maitake, nấm hương, nấm linh chi và nấm đuôi gà tây thường được sử dụng để tăng cường sức đề kháng, một số ít có hiệu quả kháng vi khuẩn (đông trùng hạ thảo).

Những thành phần bổ sung khác

  • Chiết xuất cây xương cựa, thông dụng trong các Y học cổ truyền Trung Quốc nhằm tăng cường hệ miễn dịch.
  • Selen – một khoáng chất cần thiết của hệ thống miễn dịch.
  • Tỏi – có tính kháng viêm và kháng virus cao, có thể tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên, nghiên cứu ở người rất hạn chế.
  • Xuyên tâm liên – có tính kháng khuẩn các bệnh hô hấp do virus, tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu cho hệ miễn dịch.
  • Cam thảo – glycyrrhizin trong cam thảo có tính kháng virus, có lợi trong một số bệnh nhiễm trùng hô hấp.
  • Quỳ thiên trúc (Pelargonium sidoides) – có tác dụng giảm một số triệu chứng viêm hô hấp như cảm cúm hay viêm phổi, tuy nhiên cần nghiên cứu thêm.
  • Vitamin nhóm B – B12 và B6, có vai trò lớn trong hệ miễn dịch.
  • Nghệ – curcumin trong nghệ có tính kháng viêm, có hiệu quả tăng cường miễn dịch.
  • Hoa cúc tím (Echinacea) được sử dụng nhiều ở châu Âu như một chất tăng cường miễn dịch, đặc biệt là cho trẻ em.
  • Keo ong – có tính kháng virus và tăng đề kháng.

Những thành phần này được miêu tả là có tính tăng cường sức đề kháng, tuy nhiên, các nghiên cứu về hiệu quả rất giới hạn. Tóm lại, Vitam D,C, kẽm và cây cơm cháy được chứng minh là có vai trò quan trọng trong tăng cường sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. Tuy nhiên, cần lựa chọn thành phần và liều dùng hợp lý trước khi sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin [Sản phẩm] tại đây.

Theo Healthline April 2021.

TỐT CHO HÔ HẤP

Website: https://totchohohap.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com.totchosuckhoe

Địa chỉ: 343/54 Tô Hiến Thành, Phường 12, Quận 10,
TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.