Q&A

Khi sử dụng vitamin C liều cao có hại gì không?

Vitamin C đóng vai trò là chất chống oxy hóa, tăng cường tổng hợp collagen ở tế bào biểu mô hô hấp, do đó, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho các bệnh nhân hô hấp mãn tính.
Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin C cần chú trọng liều lượng hơp lý và chú trọng bổ sung thông qua nhiều cách khác nhau như thức ăn, uống, hay viên bổ sung vitamin C. Liều dùng khuyến cáo hàng ngày là 75-90mg hàng ngày, tối đa là 2000mg, cơ thể chỉ hấp thu đủ lượng vitamin C cần thiết, còn phần lớn sẽ đào thải qua nước tiểu.
Việc sử dụng vitamin C liều cao trong thời gian dài có thể gây nhiều tác dụng phụ
• Tiêu chảy, buồn nôn
• Co thắt dạ dày
• Khó chịu ở bụng, đầy hơi
• Gây nguy cơ sạn thận (với liều 2000mg/ngày có thể làm tăng hàm lượng oxalat lên 20%)
• Có thể gây ứ sắt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan khác như tim, gan…
• Viên sủi chứa vitamin C liều cao còn gây thừa Na, do đó không tốt với bệnh nhân tim mạch, tiểu đường, người lớn tuổi…
Tóm lại, việc bổ sung vitamin C cần liều lượng hợp lý, hàng ngày, kết hợp nhiều cách khác nhau qua thức ăn, nước uống và viên bổ sung vitamin C khi cần thiết.

Vitamin D2 và vitamin D3 khác nhau thế nào? Vitamin D có vai trò gì trong tăng sức đề kháng với các bệnh hô hấp?

Vitamin D2 chủ yếu cung cấp qua thức ăn có nguồn gốc thực vật như sữa, ngũ cốc, Vitamin D3 có nguồn gốc động vật như cá, lòng đỏ trứng, gan động vật…ngoài ra, cơ thễ có thể tổng hợp khi tiếp xúc tia UV (khoãng 10h sáng đến 14h chiều)..Khi vào cơ thể, vitamin D2 và D3 sẽ được chuyển hóa thành Calcidiol là để duy trì hoạt động hấp thu Canxi, tăng cường sức đề kháng, đặc biệt các bệnh hô hấp. Vitamin D3 khi vào cơ thể sẽ dễ chuyển hóa thành calcidiol và duy trì lâu trong cơ thể hơn vitamin D2. Vì vậy, bổ sung vitamin D3 là cần thiết, hàm lượng trung bình là 400 IU -600 IU đối với trẻ em và 1000-2000 IU/ngày đối với người lớn.
Vitamin D3 đóng vai trò như chất điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là hệ hô hấp, giúp tránh tình trạng miễn dịch quá mức (bão cytokine), ức chế 1 số chất kháng viêm gây hại trong quá trình cơ thể đáp ứng miễn dịch với vi khuẩn, virut..xâm nhập đường hô hấp. Ngoài ra, Vitamin D3 kích thích sản xuất Cathelidicine ở biểu mô đường hô hấp như là hàng rào bảo vệ đầu tiên khi vi khuẩn xâm nhập.
Tóm lại, duy trì bổ sung vitamin D3 rất quan trọng để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt với Sars-covid 2

Có phải tất cả probiotic đều có khả năng tăng sức đề kháng đối với các bệnh hô hấp?

Probiotic được sử dụng nhiều trong bệnh tiêu hóa, rối loan chuyển hóa…Nghiên cứu gần đây, probiotic đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch như Lactobacillus plantarum, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus reuteri..thông qua cơ chế giữ cân bằng hệ tiêu hóa- miễn dịch. Tuy nhiên, tác dụng đặc hiệu ở hệ miễn dịch hô hấp thì rất ít có bằng chứng khoa học. Sản phẩm AB-21, được chọn lọc từ rất nhiều dòng probiotics and được chứng minh hiệu quả tăng cường IgG và IgM, qua đó, rút ngắn thời gian điều trị, tăng cường sức đề kháng cho hệ hô hấp.

Có thể sử dụng vitamin D3 bao lâu và liều lượng thế nào?

Liều khuyến cáo của vitamin D3 là 400 IU/ngày đối với trẻ em, 800-1000 IU/ngày đối với người trưởng thành. Không sử dụng quá 4000 IU/ngày trong thời gian dài (trên 6 tháng)
Có thể duy trì tiếp xúc ánh nắng mặt trời (khoảng 10h sáng) trong 10-15 phút mỗi ngày, để tăng cường tổng hợp vitamin D3 mà không cần bổ sung quá nhiều trong thời gian dài.

Các chất oxy hóa như chiết xuất nho, quercetin, glutathione.. đều có lợi cho các bệnh hô hấp?

Bệnh phổi mãn tính gây quá trình viêm mãn tính, đồng thời sản sinh nhiều gốc tự do. Việc sử dụng các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình viêm cũng như giảm tác động lên các tế bào của hệ hô hấp. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất chống oxy hóa đều có tác dụng trên đường hô hấp, việc lựa chọn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ hay những người có chuyên môn. Chiết xuất nho, được chứng minh có tác dụng chông oxy hóa gấp 2-3 lần so với vitamin C và hiệu quả tốt bảo vệ tổn thương tế bào hô hấp, do đó, có thể tham khảo thêm sản phẩm phù hợp

Có phải sử dụng L-Arginine có thể giúp việc thở dễ dàng hơn?

L-Arginine là một amino acid thiết yếu giúp cơ thể sản xuất NO, một chất thiết yếu duy trì sự co bóp, lưu thông máu đến nhiều cơ quan trong cơ thể như mạch máu, sinh dục…Sản phẩm Clearwayz là sự kết hợp độc đáo L-Aginine, L-glutamine, L-leucine như tăng cường sản xuất NO nội sinh, duy trì sức khỏe đường thở, L-Cystein và các thành phần khác như chiết xuất nho, choline…chống oxy hóa, giúp vận chuyển các chất nhầy ra khỏi đường hô hấp. Qua đó, giúp giữ đường thở thông thoáng, tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp.

Sữa non (hay colostrum) chứa rất nhiều IgG, IgA…vậy sử dụng có tránh được nhiễm khuẩn hô hấp, đặc biệt là Sars-covid 2 không?

Sữa non chứa nhiều thành phần trong đó IgM, IgA và IgM thường được nhà sản xuất quãng cáo tăng cường sức đề kháng, tuy nhiên, cần cẩn trọng vì sữa non hiệu quả chứng minh chủ yếu ở hệ miễn dịch tiêu hóa, tăng cường tổng thể IgG…nhưng không chứng minh hiệu quả bảo vệ nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhất là Sars-covid 2. Việc bảo vệ cá nhân, vaccine và lựa chọn sản phẫm có chứng minh khoa học như vitamin D, C sẽ hiệu quả để phòng ngừa sự lây nhiễm hiệu quả hơn

Trẻ em được xem là đối tượng rất ít bị nhiễm Sars-covid 2, vậy có cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ em hay không?

Trẻ em được xem là đối tượng ít bị ảnh hưởng trong thời điểm đầu, tuy nhiên, sự biến đổi của virut Sars-covid 2 gần đây là chủng delta, rất nhiều trẻ em bị lây nhiễm và nhập viện. Do đó, ngoài việc bảo vễ tránh tiếp xúc, trẻ em cần tăng cường sức đề kháng để hạn chế sự lây nhiễm. Sự kết hợp vitamin D3, C và kẽm ở liều phù hợp có thể là lựa chọn hợp lý.

Clearwayz có thể sử dụng cho những người lớn tuổi hay bệnh cao huyết áp, tiểu đường không?

Clearwayz là sản phẩm kết hợp công nghệ độc đáo của nhà sản xuất Target Medical Pharma – USA bao gồm các amino acid, chiết xuất nho và các thành phần từ thiên nhiên. Sản phẩm hiệu quả giữ thông thoáng đường hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch…nhưng không ảnh hưởng đến nhịp tim hay gây buồn ngũ như các thuốc kháng histamine. Lựa chọn hiệu quả và an toàn ở bệnh nhân lớn tuổi, người bệnh tim mạch…

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Vitamin D3 + Canxi? Vậy có thể sử dụng để tăng cường sức đề kháng cho hô hấp không?

Sản phẩm kết hợp vitamin D3 và Canxi nhằm làm tăng sức khỏe của xương, tuy nhiên, việc sử dụng canxi lâu dài cần cẩn trọng ở những người không có nhu cầu bổ sung canxi, có thể gây dư thừa canxi ở các cơ quan, gây sạn thận…Nên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 hàm lượng phù hợp và kết hợp khác như vitamin C, kẽm…nhằm tăng cường miễn dịch hợp lý hơn.