Kẽm tăng sức đề kháng và phòng ngừa diễn tiến nặng ở bệnh nhân COVID-19

Kẽm tăng sức đề kháng giúp cơ thể bảo vệ lây nhiễm và cũng như phòng ngừa diễn tiến nặng trong trường hợp nhiễm bệnh. Kẽm đóng vai trò rất lớn trong sức đề kháng.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những bệnh nhân nhập viện do COVID-19 liên quan đến việc thiếu Kẽm, cả diễn tiến bệnh và tỷ lệ tử vong.

Có đến 21% bệnh nhân covid tử vong liên quan đến thiếu Kẽm trong khi ở người có hàm lượng Kẽm bình thường là 5%.

Kẽm liên quan đến duy trì chức năng hoạt động của hàng trăm enzyme trong cơ thể, cũng như trong tổng hợp protein, DNA và tế bào, làm lành vết thương và duy trì sức đề kháng.

Kẽm còn sở hữu tính kháng viêm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kháng virus. Việc thiếu kẽm làm suy giảm khả năng của hệ miễn dịch tự nhiên và thu được.

Ở những bệnh nhân nhiễm virus như SARS-CoV-2, hệ miễn dịch tự nhiên như là hệ phòng thủ đầu tiên để ngăn ngừa virus xâm nhập vào cơ thể và sinh sôi, trước khi hệ miễn dịch thu được phát huy hiệu quả bảo vệ.

Vậy thiếu kẽm có xem là một yếu tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu ở Bệnh viện Del Mar và Đại học Pompeu Fabra ở Tây Ban Nha đã tiến hành khảo sát 249 bệnh nhân covid 19 từ 3-2020 đến 4-2020, khoảng 23% bệnh nhân có tình trạng thiếu kẽm có mức độ diễn tiến nặng cao và mức độ các chất gây viêm IL-6, tế bào C cao hơn ở bệnh nhân có lượng kẽm bình thường. Thời gian hồi phục ở nhóm bệnh nhân này là dài hơn gấp 3 lần (25 ngày so với 8 ngày).

Kẽm tăng sức đề kháng

Kết luận của nhóm nghiên cứu chỉ ra vai trò quan trọng của Kẽm đối với bệnh nhân covid, việc bổ sung Kẽm cho bệnh nhân COVID-19 cần được đánh giá nghiêm túc, cũng như đánh giá mức độ kẽm ở bệnh nhân, có thể một phần dự đoán mức độ diễn tiến để có biện pháp săn sóc thích hợp, giảm tỷ lệ tử vong.

Theo Medicalnewstoday.

TỐT CHO HÔ HẤP

Website: https://totchohohap.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com.totchosuckhoe

Địa chỉ: 343/54 Tô Hiến Thành, Phường 12, Quận 10,
TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x