Hệ miễn dịch và sức đề kháng là gì: Định nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của hệ miễn dịch và sức đề kháng

Hệ miễn dịch và sức đề kháng có vai trò vô cùng quan trọng được ví như chiếc “áo giáp” giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể trước những tác nhân có thể gây bệnh. Bởi vậy, có một Hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt là điều mà ai cũng mong muốn, và để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, mỗi người cần có những hiểu biết đúng và đầy đủ. Hãy cùng totchohohap.vn tìm hiểu và khám phá qua chia sẻ bên dưới bạn nhé!

Tổng quan về hệ miễn dịch ở người

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu miễn dịch – immune là gì? Đây chính là khả năng của cơ thể nhận ra và loại bỏ các vật lạ (còn gọi là kháng nguyên).

Hệ miễn dịch xây dựng phòng tuyến bảo vệ khắp cơ thể.

Vậy hệ miễn dịch là gì? Bản chất của nó là một tổ chức bao gồm các tế bào và phân tử được biệt hóa. Mục đích là chống lại sự xâm nhiễm của virus, vi khuẩn và một số ký sinh vật. Hệ thống này rất phức tạp và nằm ở nhiều vị trí trong cơ thể con người. Cụ thể là hệ thống tiêu hóa, Amidan cổ họng, da, niêm mạc mỏng bên trong họng, mũi,.. Chính sự phân bố này giúp bảo vệ toàn bộ cơ thể trước nguy cơ nhiễm bệnh.

Hệ miễn dịch được chia thành hai loại. Đó chính là miễn dịch tự nhiên và miễn dịch mắc phải.

Miễn dịch tự nhiên (bẩm sinh) còn được gọi là miễn dịch không đặc hiệu.Nó  không cần đến sự phơi nhiễm trước với kháng nguyên (tức là trí nhớ miễn dịch) để có thể hình thành. Nó được hình thành rất sớm trong quá trình tiến hóa ở động vật đa bào. Cũng chính vì vậy mà nó rất ổn định, bền vững. So với miễn dịch mắc phải thì nó ít sai sót khi truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cơ chế miễn dịch tự nhiên có thể đáp ứng ngay tức thì với sự xâm nhập. Hàng rào vật lý, hóa học và tế bào là thế kiềng ba chân của miễn dịch bẩm sinh.

Miễn dịch mắc phải cần đến sự tiếp xúc trước với kháng nguyên cũng như thời gian để phát triển sau tiếp xúc ban đầu với một yếu tố xâm nhập mới. Nó phải trải qua một quá trình bao gồm ba bước. Đó chính là nhận diện kháng nguyên, hoạt hóa và hiệu ứng. Nói một cách đơn giản, các tế bào được rèn luyện để có khả năng ghi nhớ cũng như chống lại tác nhân gây bệnh.

So sánh hai cơ chế miễn dịch.

Một hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả sẽ tạo ra rào cản cản bước mầm bệnh hoặc kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể.

Trong trường hợp chúng có thể vượt rào, hệ miễn dịch tiếp tục hình thành các tế bào bạch cầu, hóa chất và các protein khác để diệt trừ những yếu tố lạ có thể gây hại. Hệ miễn dịch sẽ thực hiện mọi cách để phát hiện cũng như loại bỏ kháng nguyên trước khi chúng phân chia.

Nếu thất bại, hệ thống phòng thủ trong cơ thể còn tăng cường hoạt động nhằm kìm hãm, ức chế mầm mống gây bệnh để không cho chúng phát triển.

Hệ miễn dịch có khả năng nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau. Hệ thống phòng thủ khỏe mạnh có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ thông thường cho đến bệnh ung thư quái ác.

Như vậy, các bạn đã nắm được vai trò cũng như ý nghĩa quan trọng của hệ miễn dịch đối với sức khỏe con người.

Vậy sức đề kháng và hệ miễn dịch có mối quan hệ như thế nào? Hiểu một cách đơn giản, sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của những tác nhân gây hại như: vi khuẩn, virus và kí sinh trùng,… Khi sức đề kháng của cơ thể bị yếu đi thì hệ thống miễn dịch cũng suy giảm theo. Hai yếu tố này song hành cùng nhau và có sự gắn kết chặt chẽ. Chính vì thế, chúng ta cần có những biện pháp để tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn nhiễm trước bệnh dịch.

Một số lời khuyên để có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Như đã chia sẻ ở trên, chúng ta hiểu được sự miễn nhiễm – immunity là gì. Hệ miễn dịch của con người lại rải rác tại nhiều cơ quan khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần có sự chăm sóc toàn diện đối với các hệ chức năng.

Nguồn thực phẩm giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học và đầy đủ dưỡng chất chính là điều đầu tiên cần được đáp ứng. Thực đơn đa dạng, phong phú, hạn chế đồ chiên xào dầu mỡ, uống đủ nước mỗi ngày là nguyên tắc vàng.

Hệ miễn dịch là chuỗi bảo vệ vốn có của thân hình. Trong khi ấy, những kẻ xâm lược khiến con người nhiễm bệnh gồm có vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, và kể cả là nấm. Chúng túc trực ở khắp mọi chốn như trong gia đình, cơ quan và thiên nhiên. Phản ứng miễn nhiễm được xảy ra như sau :

Bước 1 : một sức chống chọi tốt mạnh sẽ bảo vệ con người bằng giải pháp định hình nên một chướng ngại hạn chế tác nhân gây bệnh hoặc kháng nguyên lạ thâm nhập vào thân hình.
Bước 2 : nếu chúng có khả năng vượt quá khỏi tường rào, hệ miễn dịch không ngừng sản sinh các mô bạch cầu , và các chất hóa học và protein khác nhằm tấn công và tàn phá những điểm lạ có khả năng độc hại này. Hệ miễn dịch sẽ làm rất nhiều cách để tìm được và tẩy trừ kháng nguyên trước thời điểm chúng lúc đầu chia tách.
Bước 3 : trong tình huống trận thua, chuỗi phòng vệ của thân hình còn đẩy mạnh hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để kìm nén, không để cho mầm mống gây bệnh gia tăng.

Thêm vào đó, chúng ta cần dành thời gian để rèn luyện thể chất. Những bài tập như chạy bộ, yoga, chơi thể thao sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của con người. Bên cạnh việc ngủ đủ giấc, các bạn cần chú ý không được thức khuya.

Để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, quý vị độc giả cũng nên tham khảo các dòng thực phẩm chức năng.

Đến với totchohohap.vn, các bạn có nhiều lựa chọn khác nhau. Tất cả đều là sản phẩm nhập khẩu chính hãng, đại diện cho những nền công nghệ tân tiến trên thế giới. Thành phần nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, trong đó có cả thảo mộc quý hiếm. Chúng bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt hữu ích với hệ hô hấp. Nhờ đó mà cơ thể có sự phòng vệ tốt hơn trước nguy cơ bệnh tật.

Hãy truy cập vào trang web và liên hệ đến đường dây nóng của chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.