Các biểu hiện của bệnh viêm phế quản mãn tính

Các biểu hiện của bệnh viêm phế quản mãn tính

Biểu hiện viêm phế quản mãn tính xảy đến lúc phế quản ( đường dẫn khí trong phổi ) bị viêm sưng thời gian. Biểu hiện phải thời gian trong thấp nhất 3 tháng 1 năm và trong hai năm liên tục. Bệnh rất thường gặp ở những cá nhân sử dụng thuốc lá.

Đa số người bị viêm phế quản mãn tính đều nảy sinh biểu hiện gần giống nhiều các bệnh phổi khác như khí phế thũng, hen suyễn , lao, sẹo phổi, … Tuy nhiên mức độ nguy hiểm có khả năng không giống nhau. Nếu không tìm tòi kỹ, chúng ta sẻ dễ lẫn lộn.

Các biểu hiện viêm phế quản kéo dài nhiều năm là gì ?

Đầu tiên, người bệnh có thể không có bất cứ chỉ dấu dị thường nào hoặc rất nhẹ. Ngoài ra, các biểu hiện tổn thương họng mãn tính có khả năng trở thành trầm trọng hơn theo thời gian.
Chi tiết như sau :

Có đàm kéo dài

Biểu hiện chính của tổn thương họng kéo dài nhiều năm là ho dai dẳng không khỏi ở một vài tháng, khoảng 50% người bệnh có đàm. Ho nảy sinh phần lớn các ngày trong tháng và kéo dài hơn ba tháng với nhiều hơn 1 đợt như thế là xảy đến trong hai năm liên tục.
Sắc thái của đờm có khả năng biến đổi từ trong , vàng, xanh hoặc có máu. Màu đờm thường tùy thuộc vào sự có mặt của loại vi khuẩn gây bệnh trong thân hình. Ngoài ra, lúc bạch cầu trong đờm giải phóng ra peroxidase cũng có khả năng làm màu của đờm chuyển hóa. Do đó, chẳng thể dựa dẫm vào điều này để cho thấy bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn hay không.

Thở phì phò, khó thở

1 biểu hiện tổn thương họng mãn tính khác thường cũng hay thấy nữa là thở thuề thào và thở khó. Bệnh nhân thường có đàm trong thời gian trước khi bị thở khó. Lí do là bởi các ống phế quản ( đường link khí trong phổi ) bị viêm sưng và kích động mang tới đờm tích tụ, đóng kín các ống dẫn khí, thu hẹp đường thở. Vì đường thở nhỏ nên người bệnh thở phì phò, có tiếng réo lúc thở hoặc ngột ngạt, hụt hơi, nổi bật là lúc hoạt động thể chất.
Ngoài ra, đường thở hoạt động quá nhiều mang tới co thắt phế quản từng cơn cũng tạo nên tiếng khò khè.

Các biểu hiện khác

Các biểu hiện trầm trọng khác có khả năng gồm có :

 • Tức ngực, đau nhói vùng ngực do ho liên tục
 • Sốt, song không phổ quát. Lúc bệnh nhân sốt có khả năng đã mắc thêm nhiểm khuẩn đường hít thở, ví như cảm cúm ; cúm , tổn thương phổi.
 • Sụt cân
 • Móng tay, đôi môi và da hơi xanh, hoặc tím tái do lượng oxy thấp

Khi nào cần đến gặp nha sĩ ?

Nếu không được chữa trị, biểu hiện tổn thương họng kéo dài nhiều năm có khả năng trở thành trầm trọng hơn theo thời gian và mang tới mọi việc hít thở khác. Không những vậy, thể hiện bệnh này giống với nhiều bệnh lý về phổi khác nên bạn nên đến gặp nha sĩ để được phán đoán chuẩn xác, từ đó mới chữa trị đúng bệnh.
Hãy đi kiểm tra sức khỏe nha sĩ ngay nếu bạn :

 • Ho, thở khó, thở phì phào kéo dài hơn 3 tuần hoặc lâu hơn
 • Triệu chứng hít thở : khò khè, thở khó, đau nhói vùng ngực, … Tác động đến sinh hoạt thường ngày
 • Sốt cao từ 38°c trở lên
 • Đờm bị đổi màu hoặc có máu.

Việc chữa trị có khả năng gồm :

 • Bỏ sử dụng thuốc, xa lánh khói dược phẩm, vận động thường xuyên
 • Tránh giao tiếp với các chất gây phản ứng phổi khác như tro bụi, amiang, xi-măng, chất hóa học, sơn, …
 • Dùng dược phẩm gồm dược phẩm giãn phế quản và steroid, kháng sinh , dược phẩm giảm bớt viêm và giãn cơ đường thở
 • Thở oxy nếu bạn bị tổn thương họng kéo dài nhiều năm nặng và lượng oxy trong máu thấp
 • Tham gia vào kế hoạch cải thiện sức khỏe phổi nổi bật tại cơ sở khám chữa bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Phẫu thuật để lược bớt những khu vực phổi bị đau, hiếm thấy có khả năng phải ghép phổi.

Biểu hiện viêm phế quản mãn tính nhiều khả năng phòng ngừa được không ?

 • Vì sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính tạo ra bệnh tổn thương họng kéo dài nhiều năm, nên giải pháp tối ưu để phòng ngừa là không hút thuốc và xa lánh khói thuốc lá. Càng hít nhiều khói dược phẩm sẽ càng độc hại cho phổi. Nếu bỏ sử dụng thuốc, chúng ta sẻ thở tốt hơn , không bị ho nhiều và phổi sẽ được tạo ra một lần nữa.
 • Hơn thế nữa, bạn nên nỗ lực xa lánh các chất gây phản ứng phổi như tro bụi, ô nhiễm bầu không khí, khói chất hóa học từ những sản phẩm dạng xịt như keo xịt tóc, xịt tiêu mùi, sơn xịt … để phòng vệ phổi, hãy đeo khẩu trang trùm kín mũi và miệng lúc đi khỏi nhà hoặc thời điểm cần giao tiếp với những chất này.
 • Triển vọng phê duyệt thông tin này bạn đã có khả năng nhận biết các biểu hiện tổn thương họng mạn tính, và cách phòng chống để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình nhé.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.