5 Lợi ích của Vitamin D đối với sức khỏe hô hấp

Vitamin D, thông dụng nhất là Vitamin D3, được biết đến nhiều nhất ở vai trò duy trì sức khỏe của xương cũng như tăng cường canxi cho cơ thể, ngoài ra vitamin D còn được sử dụng trong nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, vai trò của Vitamin D trong hệ miễn dịch hô hấp vẫn chưa có đánh giá đầy đủ và nhiều người quan tâm.

Vitamin D là gì?

Vitamin D bao gồm vitamin D2 bổ sung qua thức ăn có nguồn gốc thực vật như nấm, ngũ cốc … và vitamin D3 bổ sung qua thực phẩm như gan động vật, cá hồi, lòng đỏ trứng, sữa … Ngoài ra, vitamin D3 còn do cơ thể tổng hợp khi da tiếp xúc tia UV (trưa khoảng 10h-14h) hoặc bổ sung qua đường uống.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Norwich, Anh, Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng trong giảm đáp ứng viêm ở phổi trong khi tăng cường chức năng bảo vệ các tác nhân gây hại xâm nhập đường hô hấp như không khí ô nhiễm, các chất độc trong không khí, hay vi khuẩn, vi rút gây bệnh đường hô hấp.

Lợi ích của Vitamin D đối với sức khỏe hô hấp

Vitamin D như là tác nhân điều hòa miễn dịch

Đóng vai trò lớn để giữ cân bằng miễn dịch, ngăn ngừa các phản ứng quá mức của hệ miễn dịch. Thụ thể vitamin D và các enzyme hydroxyd hóa có thể ức chế các tác nhân gây viêm như TNF, IL-1alpha, IL-1beta … một trong những chất gây hiệu ứng miễn dịch quá mức (bão cytokine). Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong giữ cân bằng hoạt động của tế bào lympho T, tránh hình thành các bệnh tự miễn gây hại. Vì vậy, duy trì hàm lượng vitamin D sẽ giúp hệ miễn dịch cơ thể hoạt động cân bằng hơn.

Vitamin D và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Bệnh lao phổi

Mặc dù vitamin D có tính chất kháng lại vi khuẩn Mycobacterium turculosis, tuy nhiên, nó ít khi được sử dụng do nhiều kháng sinh mới có ưu điểm vượt trội hơn. Mặt khác, việc sử dụng thêm vitamin D ở các bệnh nhân lao, đem đến nhiều lợi ích khác như rút ngắn thời gian điều trị, giúp hệ miễn dịch nhận biết vi khuẩn lao dễ dàng hơn, đặc biệt các vi khuẩn lẫn trốn sâu trong tế bào, qua đó tránh tình trạng tái nhiễm sau khi điều trị.

Bệnh cúm hay cảm lạnh thông thường

Bệnh cúm do virus có thể gây ra dịch bệnh nghiêm trọng hô hấp ở người lây nhiễm qua giọt bắn không khí hay tiếp xúc. Vitamin D đóng vai trò như chất tăng cường hoạt động của các phân tử peptid có tác dụng diệt virus của hệ miễn dịch, kể cả các tế bào biểu mô ở đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới, qua đó giúp bảo vệ sự lây nhiễm.

Bệnh xơ nang phổi

Bệnh xơ nang phổi là bệnh có yếu tố di truyền, không chỉ gây tắc nghẽn và viêm do việc tiết quá mức chất nhầy ở phổi mà còn gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác như tuyến tụy. Bệnh nhân sẽ dễ bị nhiễm trùng hô hấp và tụy giảm tiết dịch tụy dẫn đến giảm hấp thu vitamin D. Vì vậy, việc bổ sung vitamin D là rất cần thiết ở bệnh nhân xơ phổi, vì vitamin D đóng vai trò bảo vệ nhiễm trùng ở đường hô hấp, cũng như các vấn đề khác như loãng xương, bảo vệ hệ miễn dịch.

Vitamin D và các bệnh viêm đường hô hấp

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Vitamin D đóng vai trò quan trọng ở bệnh nhân COPD giúp ức chế TNF-alpha, tăng cường yếu tố IL-10 và cathelicidin của hệ thống miễn dịch. Qua đó, giảm tần suất các cơn nguy kịch gây ra do nhiễm khuẩn. Ngoài ra, vitamin D còn giúp giảm tình trạng nhược cơ, hay duy trì hệ cơ xương khớp nhằm giảm nguy cơ tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân COPD.

Bệnh hen suyễn

Vitamin D đóng vai trò như chất điều hòa hệ thống miễn dịch, đặc biệt, bệnh nhân hen suyễn thường liên quan đến yếu tố Th2 gây tình trạng viêm mãn tính. Việc sử dụng thường xuyên các glucocorticoid dễ làm yếu hệ thống miễn dịch. Do đó, việc bổ sung vitamin D thường xuyên giúp bệnh nhân hen suyễn giảm các nguy cơ nhiễm trùng hô hấp, cũng như duy trì cấu trúc bình thường của tế bào đường hô hấp.

Tóm lại, Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ miễn dịch đường hô hấp. Việc bổ sung vitamin D cần được chú trọng trong tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2 có nhiều diễn biến phức tạp. Liều khuyến cáo là 400 IU -600IU/ngày đối với trẻ em và khoảng 1000 IU-2000 IU/ngày đối với người lớn, qua đó giảm các nguy cơ nhiễm trùng hô hấp cũng như các lợi ích khác.

Tham khảo sản phẩm: Tại đây

TỐT CHO HÔ HẤP

Website: https://totchohohap.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com.totchosuckhoe

Địa chỉ: 343/54 Tô Hiến Thành, Phường 12, Quận 10,
TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.
.
.
.